Sôi nổi “Ngày hội quê Dừa”

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Dừa Bến Tre lần IV năm 2015, chương trình “Ngày hội quê Dừa” ở các xã, phường, thị trấn được diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12-4-2015. Với các hình thức phong phú cùng nét văn hóa bình dị của các sản phẩm từ cây dừa, Ngày hội quê Dừa đã thu hút đông đảo cộng đồng dân cư tham gia.

Ông Lê Văn Đông - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc nói: “Xã có 7 ấp tham gia, với 9 nội dung, đã thu hút đông đảo bà con trong xóm đến cổ động. Ngày hội là dịp để nhắc nhở người dân về các giá trị mà cây dừa mang lại. Cây dừa đã gắn bó với người dân bao đời nay. Nó âm thầm nuôi dưỡng thành tài bao thế hệ. Trong ngày hội, chúng tôi còn trưng bày các hình ảnh, cây trồng, cây giống sử dụng phụ phẩm từ dừa để tăng thêm giá trị và ý nghĩa”.


Đội ấp Tân Thạnh cùng các sản phẩm được làm tại ngày hội. Ảnh: X. Hương

Các đội tham gia Ngày hội quê Dừa đều thiết kế và trang trí cổng chào, vật liệu chính từ cây dừa, đan thắt những con vật, vấn kèn bằng lá dừa, đan liếp dừa, lột dừa, đuốc dừa, nướng bánh tráng dừa và chế biến các món ăn có từ nguyên liệu dừa. Nét nổi bật là các thành viên trong đội của các xã, thị trấn đều tự làm cho mình chiếc nón bằng lá dừa tươi. Đội chiếc nón được làm bằng yếm dừa, chị Đặng Thị Phải ấp Tân Thạnh, bày tỏ: “Xưa nay, kinh tế chính của gia đình tôi đều từ dừa nhưng hôm nay được tham dự ngày hội, được cùng các anh chị trong ấp tự tay làm, chế biến các sản phẩm từ cây dừa, tôi cảm thấy rất phấn khởi. Ngoài ra, tôi còn có thêm nhiều sản phẩm từ đặc sản của quê hương mình. Tôi còn học hỏi được các kinh nghiệm từ các đội bạn trong ngày hội. Tôi cảm thấy rất tự hào vì được là người con xứ Dừa”.

Từ các cây cột, vách lá, đến đồ trang trí ngôi nhà qua bàn tay khéo léo của các bà con nông dân đã trở nên độc đáo và thu hút sự chú ý của mọi người. Ngôi nhà của ấp Thanh Hòa, xã Phước Mỹ Trung nổi bật từ những vách lá bằng các tàu dừa xanh, đến các vật trang trí trước cổng, đồ dùng bên trong đều bằng gáo dừa, kể cả các chén ăn cơm, chén nước mắm đều bằng dừa. Chú Lê Văn Nô - Trưởng ấp Thanh Hòa đã bày tỏ: “Khi được biết có Ngày hội quê Dừa ở xã, tôi đã suy nghĩ ý tưởng để thể hiện hết nét đẹp và giá trị của quê mình”. Đội ấp Thanh Hòa còn gây ấn tượng hơn với câu đối 2 bên cửa cùng bức ảnh Nữ tướng Nguyễn Thị Định được treo nơi trang trọng trong nhà. Chú Nô còn chia sẻ thêm: Các vật dụng như chén nước mắm, chén cơm đều được làm bằng gáo dừa do các thành viên trong đội cùng nhau chuẩn bị trước ngày hội.

 Các thành viên trong đội nấu các món ăn truyền thống như: tép rang dừa, canh dừa, tráng miệng và giải khát bằng dừa, tạo nên sự ấm cúng của ngày hội gia đình. Bên cạnh đó, các xã còn mời thêm các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tham dự: như xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam. Ngày hội đã tạo sự phấn khởi cho người dân, và còn là dịp để quảng bá các sản phẩm từ cây dừa của quê hương mình.

Bà Đặng Thị Phượng - Trưởng ban Ban phong trào Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Các xã, phường, thị trấn tổ chức Ngày hội quê Dừa rất sôi nổi. Ngày hội quê Dừa đã thật sự tạo nên khung cảnh gần gũi của gia đình.

Xuân Hương - Nguồn baodongkhoi.com.vn

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC