Ngọt ngào “bánh cúng” tại con đường dừa

Trong không gian nhà dừa xưa tại Con đường dừa mùa lễ hội năm nay, ban tổ chức đặc biệt hướng khách tham quan về với những ký ức tuổi thơ, những hương vị đồng quê chân chất. Ngoài những rặng dừa xanh, cây cầu khỉ, ụ rơm, con trâu…khách tham quan còn được nếm những món bánh dân dã đặc trưng của vùng Tây Nam Bộ nói chung, đặc sản của Bến Tre nói riêng. Món “bánh cúng” từ lau đã không còn xa lạ gì với người dân Bến Tre, nhưng đối với lớp thanh thiếu nhi hiện đạim món bánh này gần như xa lạ.


Bánh cúng nước cốt dừa - Ảnh Lê Mai

Nghệ nhân trình diễn bánh cúng tại khu nhà dừa là cô Trần Thị Manh (sinh năm 1952, tại xã Sơn Đông, Tp. Bến Tre). Cô nói: “Bánh cúng rất dễ làm, nhưng nhiều công đoạn, còn phải khéo tay nên ít người nấu bánh. Nhưng khi bánh “ra lò” thì mọi người dùng rất nhanh, tụi con nít ăn rất thích thú”. Để ra được chiếc bánh cúng thơm mùi lá dứa và có màu xanh lam, đầu tiên dung bột gạo hòa đều với nước. Sau đó cho vào nước ép lá dứa thì bánh sẽ thơm. Phần lá dứa non, sẽ không cho ra màu lam đẹp. Cô Manh chia sẻ: “Muốn màu xanh lam phải chọn lá dứa già, có màu sậm thì màu mới lên xanh, còn phải thêm vào chút đường, dặm thêm ít muối, ít hành lá nhuyễn”. Tại buổi trình diễn lám bánh, du khách vô cùng thích thú với công đoạn cuốn lá chuối làm khuông. Những chiếc khuông bánh làm từ lá chuối được cô Manh cuốn đều tay. Sau đó đem hỗn hợp bột vừa pha đổ vào khuông, dùng lá chuối khô cột lại và cho vào nồi hấp. Khoảng 20 phút sau, bánh ra lò và sử dụng được ngay. Bánh cúng vừa hấp xong nóng hổi, vừa thổi vừa ăn, du khách càng thêm tò mò và muốn tự tay làm những chiếc bánh cúng. Cô Manh tận tình hướng dẫn từng công đoạn. Chị Nguyễn Thị Hồng (ở TP. Mỹ Tho) cảm nhận: “Lúc nhỏ, ngoại tôi thường làm món bánh này, nhưng sau khi ngoại mất thì không thấy ai làm bán nữa. Dịp lễ hội dừa lần này, tôi được dùng lại món bánh cúng, cộng với không gian nhà dừa, làm tôi nhớ ngoại quá”.


Khách tham quan làm bánh cúng - Ảnh Lê Mai

Cô Manh làm ra bao nhiêu bánh, du khách dùng và tắm tắt khen ngon. Cô bảo: “Bánh cúng trẻ con rất “khoái”, do bánh mềm, thơm, ngon lại dễ ăn. Các chị có con nhỏ nên tập làm món này, để món bánh không thất truyền, mà gia đình càng thêm gắn bó”.

Bài, ảnh: Lê Mai

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC