“Ngày hội quê dừa” – nét đẹp văn hóa trên quê hương xứ dừa

Bến Tre được khắp nơi biết đến với tên gọi thân thương “Quê hương xứ dừa”. Vì thế, ngành dừa luôn đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Những năm qua, phát huy và kế thừa những thành quả đạt được, qua các lần tổ chức Lễ hội dừa, Bến Tre đã xác định được vị thế của cây dừa và sản phẩm từ dừa của Bến Tre nói riêng và sản phẩm dừa của Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới. Nhờ đó, sản phẩm dừa từng bước hội nhập và phát triển.


Mứt dừa được trang trí công phu - Ảnh P.V

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần IV năm 2015, Ngày hội quê dừa được tổ chức tại 164 xã, phường, thị trấn trên địa bàn trong tỉnh Bến Tre từ ngày 8/4 đến 12/4/2015. Ngày hội được đông đảo người dân hưởng ứng tham gia với những nội dung như: trang trí cổng chào, đan thắt con vật, vấn kèn bằng lá dừa, đan liếp lá dừa, lột dừa, nạo dừa, bó đuốc bằng lá dừa, nướng bánh tráng dừa, chế biến thức ăn có nguyên liệu từ dừa,… Các đội tham gia thi tài là các thành viên của cùng một gia đình, dòng họ với 4 thế hệ hoặc liên kết các thành viên trong ấp từ đủ các độ tuổi.

Ngày hội quê dừa nhằm phát huy truyền thống văn hóa, bảo tồn những giá trị nhân văn về tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ, yêu thương của gia đình và cộng đồng dân cư trên quê hương xứ dừa. Tất cả người dân tham gia dự thi và đến cổ động với khí thế sôi nổi và tinh thần vui tươi, phấn khởi. Tại đây, người dân có dịp giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm về những sản phẩm từ dừa thông qua 9 nội dung thi.

Mục tiêu của Lễ hội dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2015 là nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm dừa với du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ hội để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về trồng, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dừa giữa các nông dân, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thúc đẩy liên kết từng bước nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm dừa của Bến Tre và Việt Nam.

BBT - Nguồn thbt.vn

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC