Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2015 đã thành công mỹ mãn

Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2015 mang chủ đề "Cây dừa Việt Nam hội nhập và phát triển" vừa kết thúc vào lúc 19 giờ 30 phút tối 13/4/2015. 13 đài phát thanh truyền hình trung ương và các tỉnh, thành bạn đã đến để ghi hình, đưa tin, bài về lễ khai mạc hoành tráng diễn ra vào tối 7/4/2015 do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) dàn dựng. Sáng cùng ngày, nhiều hoạt động của Lễ hội Dừa đã khai mạc khắp thành phố Bến Tre, như Không gian Dừa (Con đường Dừa), Khu Ẩm thực Dừa và Triển Lãm Du lịch, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý, Hội chợ Thương mại và Triển lãm sản phẩm dừa.


Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ bế mạc Lễ hội Dừa. (Ảnh: An Châu)

Theo đánh giá của Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre, đây là một kỳ Lễ hội Dừa thành công mỹ mãn, với những sự kiện, hoạt động lễ hội đã diễn ra theo đúng kế hoạch mà Ban tổ chức đã vạch ra. Đây là một kỳ lễ hội xứ dừa mà nhân dân trong toàn tỉnh đều tham gia các hoạt động của lễ hội, góp phần tạo nên thành công chung. Ngày hội quê dừa là hoạt động vô cùng ý nghĩa diễn ra tại khắp 164 xã, phường, thị trấn trong tỉnh với nhiều trò chơi, cuộc thi mang đậm nét văn hoá xứ dừa, tạo nên không khí lễ hội tràn ngập xứ dừa.

Trong kỳ lễ hội này cũng đã diễn ra các hoạt động hấp dẫn thu hút hàng chục ngàn người dân trong tỉnh và du khách ngoài tỉnh tham gia. Không gian dừa, còn gọi là Con đường dừa thu hút khoảng hơn 10.000 người tham quan, vui chơi. Khu vực ẩm thực và triển lãm du lịch với 84 gian hàng ẩm thực mang nét văn hoá ẩm thực đặc trưng của các đơn vị trong và ngoài tỉnh, và 28 gian hàng trưng bày các sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh, trong đó có gian trưng bày sản phẩm du lịch liên kết "Bốn địa phương – Một điểm đến" của 4 tỉnh Long An – Bến Tre – Vĩnh Long – Trà Vinh. Đặc biệt là chương trình du lịch xứ dừa đã đưa du khách đến với những điểm tham quan du lịch đầy ắp di sản văn hoá – lịch sử đủ làm say lòng người. Bến Tre là vùng đất sản sinh ra và là nơi yên nghỉ của rất nhiều danh nhân, nhân sĩ, học giả, nhà văn hoá, nhà quân sự nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, như Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản, Phan Văn Trị, nhà bác học Trương Vĩnh Ký, nhà giáo Võ Trường Toản, Lãnh binh Nguyễn Ngọc Thăng, nữ văn sĩ-nhà báo Sương Nguyệt Anh... và sau này là Trung tướng Đồng Văn Cống, nữ tướng Nguyễn Thị Định, cùng nhiều di tích căn cứ cách mạng trong thời kháng chiến chống giặc ngoại xâm… đã tạo nên những tua, tuyến du lịch hấp dẫn trong thời gian diễn ra lễ hội.

Ông Trần Ngọc Tam – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu bế mạc Lễ hội Dừa. (Ảnh: An Châu)

Nhiều hoạt động khác trong chương trình lễ hội cũng thu hút khá đông người xem, như đêm hội Thời trang dừa 8/4/2015 thu hút hơn 200 thí sinh trong tỉnh tham gia dự thi đã trình diễn những kiểu trang phục lạ mắt, hấp dẫn được chế tác từ các vật liệu của cây dừa; các chương trình ca nhạc Giai điệu xứ dừa, Những rặng dừa quê hương vừa tạo không khí vui chơi trong dịp lễ hội, vừa khơi lại trong tâm thức mỗi người dân Bến Tre ký ức về quê hương xứ dừa một thời mưa bom bão đạn, và ngày nay đang không ngừng xây dựng và phát triển. Hội chợ thương mại và Triển lãm các sản phẩm dừa thu hút hàng ngàn người tham quan, mua sắm.

Đặc biệt, kỳ lễ hội này có 3 cuộc hội thảo rất có giá trị được các viện, trường, các bộ, ngành Trung ương phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức. Đó là Hội thảo Vai trò tín dụng đối với sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Hội thảo liên kết hợp tác phát triển ngành dừa bền vững; và Hội thảo Du lịch có trách nhiệm – Mối quan hệ và lợi ích thu hút hàng trăm đại biểu tham dự, đóng góp ý kiến. Những ý kiến đóng góp của các đại biểu, các học giả, nhà nghiên cứu tại các cuộc hội thảo là vốn quý được Uỷ ban nhân dân tỉnh trân trọng tiếp thu, ghi nhận và sẽ nghiên cứu ứng dụng trong thời gian tới nhằm đưa cây dừa, ngành công nghiệp dừa của tỉnh ngày càng phát triển cao hơn.

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa tôn vinh 4 nhà nông trồng dừa tiêu biểu nhất. (Ảnh: An Châu)

Tại lễ bế mạc Lễ hội Dừa, 4 hộ nông dân trồng dừa tiêu biểu nhất đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh tuyên dương, gồm: ông Nguyễn Văn Chúc, ấp Phú Thạnh, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành; ông Nguyễn Thanh Vũ, ấp Phú Đông 1, xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam; ông Nguyễn Văn Nhứt, ấp Xương Long, xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú; và ông Võ Văn Ron, ấp Tân Lợi, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc. 4 nông dân này là những người đã hội đủ 4 tiêu chuẩn khắt khe đối với nông dân trồng dừa là có diện tích canh tác từ 3000 m2 trở lên, đạt hiệu quả kinh tế từ 80 triệu/ha/năm trở lên, áp dụng kỹ thuật canh tác thân thiện môi trường và trồng xen hợp lý, hiệu quả.

Ngoài ra, Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng tôn vinh những nông dân sáng tạo các sản phẩm từ dừa, sáng tạo kỹ thuật nhằm đưa sản xuất ngành dừa đạt hiệu quả cao hơn.

Như vậy là một mùa Lễ hội Dừa đã được tổ chức thành công với những kết quả đạt được làm hài lòng tất cả những người tham gia. Nông dân trồng dừa năm nay đã không còn cảnh ngán ngẩm vì giá dừa xuống thấp như những lần lễ hội trước, mà đang yên tâm chăm sóc cây dừa vì giá dừa đang duy trì ở mức cao ổn định. Ngành dừa Bến Tre đang tự tin hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

Lễ hội dừa lần IV năm 2015 đã thật sự là kỳ lễ hội tôn vinh người nông dân trồng dừa, nhà sản xuất sản phẩm dừa của xứ dừa Bến Tre, là kỳ lễ hội tạo điều kiện cho cây dừa Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng vươn xa, phát triển lên tầm cao hơn và bền vững hơn.

 An Châu - Nguồn www.bentre.gov.vn

 

 

CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC